Card Màn Hình là gì? Cách lựa chọn Card Màn Hình phù hợp.

Card màn hình là gì? Card màn hình có quan trọng gì với máy tính của bạn? Card màn hình dùng để chơi game khác gì với Card màn hình dùng để làm việc, thiết kế đồ họa,... .
card màn hình là gì
Khi nhìn vào thông số của một chiếc máy tính, bạn thường thấy các thông số như RAM, CPU, Card màn hình (hay Card đồ họa)… Vậy Card màn hình là gì? Bạn có nên mua một chiếc máy tính có Card màn hình rời không?

Card Màn Hình Là Gì?

Card màn hình hay còn gọi là Card đồ họa (tên tiếng anh là VGA: Video Graphics Adaptor hay Video Graphics Card) là một phần không thể thiếu tạo lên một chiếc máy tính. Nhiệm vụ của Card màn hình là xử lý hình ảnh để hiển thị trên màn hình máy tính.
card màn hình là gì

Một chiếc Card màn hình bao gồm 2 thành phần chính:
  • Bộ xử lý đồ họa GPU (Graphic Processing Unit)
  • Bộ nhớ đồ họa (Video Memory)
Có 2 loại Card màn hình cơ bản đó là Card rời và Card onboard.

Card Onboard là gì?

Card màn hình Onboard có GPU được gắn cố định trên mainboard (bo mạch chủ) còn Video Memory được chia sẻ từ RAM của máy tính.

Card Rời Là gì?

Card màn hình rời có GPU và Video Memory riêng biệt.
Với nhu cầu chơi game nặng, sử dụng các phần mềm đồ họa hoặc dựng phim thì Card rời là một trong những tiêu chí quan trọng khi chọn mua máy tính.
Những thương hiệu nổi tiếng chiếm phần lớn thị trường Card màn hình rời là Nvidia và AMD (ATI thuộc AMD, đã bị loại bỏ (nói chính xác hơn là đổi sang tên AMD) năm 2010, vì vậy chúng ta vẫn bắt gặp cái tên này trên một số dòng máy tính cũ).

Mua máy tính Card rời hay Card Onboard

Một chiếc máy tính có Card Onboard và một chiếc máy tính có Card rời sẽ chênh lệnh nhau khá lớn về giá thành (lên đến tiền triệu). Vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi chọn mua một chiếc máy tính có Card rời dựa trên nhu cầu để tiết kiệm chi phí một cách tối đa:
  • Với nhu cầu cơ bản như duyệt web, xem phim, nghe nhạc, văn phòng, chơi game nhẹ thì Card Onboard là đủ dùng cho bạn.
  • Với nhu cầu chơi game nặng, sử dụng các phần mềm đồ họa hoặc dựng phim thì bắt buộc bạn phải mua máy tính có Card rời.

Các hãng sản xuất Card Màn Hình

Về Card màn hình Onboard thì có các nhà sản xuất nổi tiếng như Intel, NDIVIA, ADM... Ở thị trường quốc tế và cả Việt Nam Intel chiếm thị phần khá lớn, Intel đã tích hợp card màn hình trực tiếp vào mainbroad và bán ở các PC giá rẻ, CPU, các Card màn hình Onbroad trong laptop đều đa số là do Intel sản xuất.
card màn hình là gì
Về card màn hình rời thì NVIDIA và AMD là 2 hãng sản xuất Card màn hình nổi tiếng nhất. Các Card màn hình rời có các GPU chuyên biệt để xử lý màn hình nên xử lý tốt hơn rất nhiều so với Card màn hình onboard. Đặc biệt, Card màn hình rời có bộ nhớ riêng cho việc xử lý đồ họa chứ không dùng chung RAM với CPU nữa. Bộ nhớ đồ họa này có tốc độ truy cập nhanh hơn RAM nên đem lại hiệu suất cao.
card màn hình là gì
Card màn hình rời được chia làm 2 loại chính theo nhu cầu sử dụng:
  1. Chơi game: Có loại GeForce của NVIDIA và Radeon của ADM
  2. Biên tập phim, thiết kế: Nổi tiếng trong dòng này có Quadro của NVIDIA

Bài trước
Bài tiếp

Comments